About Us

บทสัมภาษณ์ของพนักงานแสงชัยกรุ๊ปฯ คุณนภดล สุพรรณรัตน์ (นภ) “ผู้จัดการฝ่ายขาย”


Q: แนะนำตัวพนักงาน ปัจจุบันทำงานตำแหน่งอะไรและทำงานอยู่กับแสงชัยกรุ๊ปมานานแค่ไหนแล้วค่ะ

พี่นภ : ชื่อคุณนภดล  สุพรรณรัตน์  หรือจะเรียกว่านภก็ได้ครับ ทำงานตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขาย ร่วมงานกับแสงชัยมา 14 ปีแล้วครับ

Q: ตำแหน่งงานปัจจุบันที่ทำอยู่เป็นงานที่ฝันว่าอยากจะทำหรือเปล่าค่ะ

พี่นภ : เริ่มทำงานที่แสงชัยครั้งแรกเลยตั้งใจอยากทำงานในตำแหน่งวิศวกร แต่ก็ได้มาทำในแผนกฝ่ายขายก็เลยลองทำดู และพอเวลาผ่านไปสักพักก็ค้นพบตัวเองว่านี้แหละคือตัวตนของเราและตอนนี้ก็ได้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขาย ก็ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ มีความท้าทาย ได้เจอได้รู้จักคนมากมายและสนุกกับสิ่งที่ทำอยู่ ในงานแต่ละงานที่ได้เจอถือเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ตัวเองได้เติบโตขึ้นอีกด้วย

Q: ลักษณะงานปัจจุบัน รับผิดชอบงานในด้านใดบ้างค่ะ

พี่นภ : ในส่วนของงานปัจจุบันจะรับผิดชอบด้านยอดขายเป็นหลัก  สินค้าจะเกี่ยวกับเครื่องทำความเย็นทางด้านอุตสาหกรรม และยังมีหน้าที่ให้คำแนะนำลูกค้า เกี่ยวกับการใช้งานของตัวสินค้า ให้เหมาะสม และถูกวิธี

Q: อะไรคือความท้าทายของตำแหน่งงานที่ทำ และสามารถผ่านปัญหาที่เผชิญอยู่ได้อย่างไรค่ะ

พี่นภ : ความท้าทายคือการพูดโน้มน้าวใจ (convince) ในการพูดให้ลูกค้าเชื่อใจในสินค้าของแสงชัย โดยบอกถึงข้อดีและประโยชน์ของสินค้านั้นๆ ในการพูดแต่ละครั้งจะพูดให้ลูกค้าเห็นถึงภาพที่เรากำลังพูดอยู่ เพื่อให้สินค้าของเราเป็นสินค้าที่ลูกค้าเลือกใช้ และในส่วนของปัญหาที่เกิดขึ้นการที่จะผ่านปัญหาต่างๆไปได้ คือต้องหาความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ตลอดเวลา เพราะลูกค้ามีความต้องการทราบข้อมูล สินค้า และระบบในการทำงาน

Q: ในฐานะที่ทำงานร่วมกับแสงชัยมานาน รบกวนเล่าถึงประสบการณ์ ความประทับใจที่มีต่อแสงชัยกรุ๊ปหน่อยค่ะ

พี่นภ : ความประทับใจที่มีต่อแสงชัยก็ คือ ผู้บริหารมีความเป็นกันเอง สามารถเข้าถึงได้งาน ไม่ถือเนื้อถือตัวรวมถึงเอาใจใส่พนักงานเป็นอย่างดี และหากว่าเรามีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องกระบวนการทำงานหรือแนวทางการพัฒนางานก็สามารถที่จะแสดงความคิดเห็นให้ผู้บริหารทราบได้โดยตรงเพื่อให้ทางผู้บริหารพิจารณาและวางนโยบายเกี่ยวกับการทำงานให้มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Q: พนักงานคิดว่าจะสามารถนำเทคโนโลยีใหม่มาปรับใช้ในการทำงาน เพื่อพัฒนารูปแบบการทำงานได้   อย่างไรค่ะ

พี่นภ : ถ้าพูดถึงเรื่องการติดต่อสื่อสาร สิ่งแรกที่นึกถึงยกให้เป็นการติดต่อผ่านช่องแอพพลิเคชั่นไลน์  และในอนาคตแอพพลิเคชั่นไลน์จะสามารถช่วยให้การทำงานของเทคโนโลยีทำงานสะดวกรวดเร็วและง่ายขึ้นอย่างแน่นอน แต่ในแง่ของการขาย ยังเชื่อว่าการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้ายังคงเป็นหัวใจหลักของงานขายอยู่ มันคือเสน่ห์ที่บางครั้งก็พึ่งเทคโนโลยีไม่ได้ทั้งหมด

Q: สุดท้ายนี้อยากจะให้เชิญชวนคนรุ่นใหม่ เข้ามาร่วมเป็นครอบครัวแสงชัยกรุ๊ปเดียวกันกับเราบ้างค่ะ

พี่นภ : อยากเชิญชวนคนรุ่นใหม่ที่สนใจในงานไฟฟ้าและปรับอากาศ หรือเทคโนโลยีระบบคอนโทรล ต่างๆ หรือจะในส่วนงานอื่นๆได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเรา เพราะจะได้ทั้งความรู้ที่ถูกต้องจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ และการทำงานที่ถูกขั้นตอนของผลิตภัณฑ์ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องทำระบบทำความเย็นและระบบไฟฟ้า และอีกทั้งแสงชัยยังเป็นบริษัทที่มีความมั่นคง และมีสวัสดิการที่ดี และพร้อมที่จะเติบโตไปกับองค์กร แสงชัยกรุ๊ปก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวครับ

คุณนภดล ได้ทิ้งท้ายไว้สั้นๆว่า : น้ำไม่เต็มแก้ว